Gìn giữ kiến trúc dân tộc theo game thủ dạng sắc của dân tộc mình redrake-gaming.com

Thời gian qua, công tác quản trị kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được những cấp chính quyền địa phương quyên tâm, nhất là những địa phương đang tăng cường trở thành tân tiến phượt có cư trú của đồng bào dân tộc thiểu số. Việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong quy hoạch, công trình kiến trúc có version sắc vùng, miền được nhận xét là việc làm quan trọng, vừa bảo tồn giá trị lịch sử hào hùng, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa góp thêm phần tiếp thị hình ảnh của địa phương đến khác quốc tế, liên minh trong nước và quốc tế.

 

Kiến trúc dân tộc đang mai một

Cùng với véc tơ vận tốc tức thời đô thị hóa, điều kiện tài chính-xã hội thay đổi, ở nhiều nơi, đồng bào dân tộc thiểu số có Xu thế "thoát ly" nhà ở truyền thống cuội nguồn khiến cho nguy hại mai một version sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo không những của những cấp lãnh đạo địa phương mà cũng là nỗi trăn trở của những nhà quy hoạch, kiến trúc sư (KTS) trong nhiều năm qua.

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc dựng nhà (ảnh Nam Nguyễn)

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của thị xã Bát Xát sẽ là vấn đề đến chọn lựa mê hoặc của khác quốc tế trong và ngoài nước khi tới với Lào Cai. Đến đây, khác quốc tế được mày mò những nét rất dị trong văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của đồng bào Hà Nhì, nhất là những ngôi nhà trình tường-gamer dạng sắc riêng của đồng bào nơi đây. Nhưng lúc này, tại những gamer dạng của người Hà Nhì, không khó để nhận thấy những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần thay thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất vô vàn thời hạn, công sức của con người với kinh phí không rẻ, từ 300 đến 400 triệu đồngồng. Vì vậy, chính quyền địa phương và những ban, ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác quản trị, kim chỉ nan cho bà con giữ kiến trúc nhà truyền thống lịch sử.

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó chủ tịch Hội KTS Việt Nam nhìn nhận: Thực tế, một số trong mỗi điểm du ngoạn nổi tiếng về cảnh sắc thơ mộng và kiến trúc đẹp ở Việt Nam đang trong tình trạng thay đổi mạnh mẽ và uy thế. Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai)... giờ đã biết thành bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là việc phá hủy nhân danh cải tiến và phát triển; là việc cải tiến và phát triển chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt mà bỏ qua lợi ích lâu dài, lợi ích của toàn thể xã hội. Sửa chữa những sai trái này mất nhiều thời hạn, sức lực lao động và thậm chí không thể khôi phục những giá trị từng có.

"Nhìn lại sự cải nhữngh và phát triển của kiến trúc hơn 20 năm qua, lagn giản và giản lagn nhận thấy yếu tố version sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng có vị trí và thành tựu đáng kể, chưa được phát huy trong xã hội tiến bộ, thậm chí nảy sinh đứt gãy, biến dị giữa truyền thống cuội nguồn và tiến bộ", KTS Hoàng Thúc Hào tung ra.

Động viên, hỗ trợ đồng bào giữ người nghịch dạng sắc

Ngày 7/2/2023, Thủ tướng Chính phủ sản xuất Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc triết lý trở thành tân tiến quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo gamer dạng sắc và giữ gìn kiến trúc truyền thống lâu đời" đã nêu: "Quá trình đô thị hóa với véc tơ vận tốc tức thời nhanh hao, tác động không nhỏ đến những vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn đến sự thay đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sống với nông thôn nhanh hao chóng tác động đến những vấn đề xây dựng. Nhiều khu lân cận những đô thị trở thành tân tiến một nhữngh tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc ngày càng mất gamer dạng sắc truyền thống lâu đời, pha tạp, không phù thích hợp với cảnh sắc tự nhiên, cấu trúc làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, những giá trị kiến trúc truyền thống lâu đời chưa được chú trọng kế thừa và trở thành tân tiến". Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đã trả ra những nhiệm vụ để "xây dựng nền kiến trúc Việt Nam tiến bộ, đậm đà gamer dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị di sản kiến trúc truyền thống lâu đời, phù thích hợp với điều kiện tự nhiên, điều kiện tài chính-xã hội, yêu cầu quốc phòng, tin cậy và hội nhập quốc tế".

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 2.

Cần chính sách hỗ trợ, khích lệ đồng bào gìn giữ nhà truyền thống cuội nguồn

Trong khuôn khổ Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 trình làng tại Yên Bái vừa qua, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sáng tạo kiến trúc-truyền bá và hội nhập" thu hút sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa truyền thống người nghịch dạng địa, người nghịch dạng sắc văn hóa truyền thống của mạng xã hội dân tộc thiểu số trong mỗi công trình kiến trúc mới, nhất là những công trình kiến trúc thu hút phượt.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng mạnh nhữngh tân và phát triển du ngoạn thị trường, du ngoạn văn hóa truyền thống những dân tộc, Yên Bái được Đánh Giá là địa phương đã sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó chú trọng bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và kiến trúc đặc trưng của đồng bào những dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho thấy, việc tạo dựng những nét riêng không liên quan gì đến nhau trong mỗi đồ án quy hoạch, trong từng công trình kiến trúc có version sắc vùng, miền trong thời đoạn lúc này là 1 trong mỗi việc làm quan trọng, góp thêm phần vừa bảo tồn những giá trị lịch sử hào hùng, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra những thành phầm quy hoạch, kiến trúc có sức Viral. Thời gian qua, công tác quản trị kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu kết quả đã được những cấp chính quyền địa phương, những sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch ngày càng được nâng lọc lõi về quy mô, unique, có trọng tâm, có chiều sâu, nhất là tại những địa phương trong tỉnh có nhiều dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, những thị xã: Văn Chấn, Mù Cang Chround, Trạm Tấu... Các quy hoạch, phát minh khu du ngoạn-nghỉ ngơi dưỡng đã có những kim chỉ nan nhất định mang đặc điểm chất đặc trưng về version sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào cho rằng, kiến trúc không những lagn thuần là gạch, cát, đá, bê tông mà còn phván thể hiện tính nhân văn, có trách nát nhiệm xã hội, là nghệ thuật xã hội đem lại hạnh phúc cho con người, quyên tâm đến lợi ích thị trường, có tính truyền tay ra thị trường, tính thiết thực và vững chắc. Đặc biệt là ở những vùng, miền có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa truyền thống gamer dạng địa rực rỡ, đừng để đồng bào "thoát ly" gamer dạng sắc của dân tộc mình; khuyến khích, hỗ trợ họ sống, gìn giữ chính ngôi nhà truyền thống lâu đời của tớ.

Để giữ gìn và phát huy version sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần thiết sự quyên tâm vào cuộc của cả khối VPS chính trị từ Trung ương đến địa phương, những nhà quản trị, những KTS và những người thực hành xây dựng. Cần có cái nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình kiến trúc ấy thực sự vì mạng xã hội, hướng tới mạng xã hội./.