barcelona 1.jpg

Vương cung thánh đường Sagragia Família ở Barcelona, Tây Ban Nha khởi công từ thời điểm năm một882, tới nay vẫn ko xây dựng xong. Nhờ lý do quan trọng quan trọng này, công trình xây dựng đã trở thành vị trí lôi cuốn khách phượt với số lượng lên tới mức hơn 3 triệu người mỗi năm. 

nativity facade sagrada familia cathedral barcelona spain 16963014999731475526266.jpg

Sagragia Família là siêu phẩm của kiến trúc sư xứ Catalan Antoni Gaudí. Ban đầu, công trình xây dựng được giao cho kiến trúc sư Francisco de Paula del Villar phụ trách rưới nát nhưng chỉ một năm ông rút lui.

barcelona 9.jpg

Năm 2007, dự án công trình được xếp vào gianh sách một2 bảo vật của Tây Ban Nha. Ngày 7/một50%0một0 nó được Giáo hoàng Benedictus XVI thánh hiến và nâng lên thành Vương cung thánh đường trong dịp thăm Santiago de Compostela và Barcelona.

barcelona 3.jpg

Từ phiên bản thiết kế nhà thờ Neo-Gothic điển hình khá vượt trội lúc đầu, Gaudí biến Sagragia Família trở thành một công trình xây dựng vĩ đại, phối hợp giữa phong thái Gothic và Art Nouveau. 

barcelona 4.jpg

Theo thiết kế, nhà thờ dài 90m, rộng 60m, cao một70m, mang một8 tòa tháp, 3 mặt tiền cùng rất nhiều nhà nguyện, sức chứa lên tới mức 9.000 người. 

sagrada familia 3746024 1280.jpg

Nội thất nhà thờ dự định mô phỏng như một vùng đồi núi lúc được trang trí nhiều cột to như cành cây, phối hợp cùng những luồng ánh sáng mặt trời xuyên thẳng qua hình ovan bên trên vòm trần và những khuôn cửa kính color lung linh. Hình ảnh: Cường Dự.

barcelona 10.jpg

Kiến trúc sư Antoni Gaudí triệu tập hiến đâng cho siêu phẩm của tôi suốt 43 năm cho tới lúc qua đời đột ngột ở tuổi 73 (năm một926). Khi đó, công trình xây dựng mới hoàn thành khoảng một5-25% với hầm mộ, tường trần, cửa và một tòa tháp. 

Xem thêm: Công ty kiến trúc uy tín

barcelona 5.jpg

Các kiến trúc sư nối tiếp công việc của ông để hoàn thiện Sagragia Família khá khó khăn. Sau đó dự án công trình còn bị phá hoại do nội chiến Tây Ban Nha và trận hỏa hoạn năm 20mộtmột. 

barcelona 6.jpg

Một trong những nét kỳ diệu nhất ở trong phòng thờ xây dở này là một trong những8 ngọn gàng tháp hình con suốt quay tơ, tượng trưng cho một2 tông đồ, 4 thánh sử chép Phúc âm, Đức Mẹ Maria và ngọn gàng tháp tối đa (một70m) là Chúa Jesus.

barcelona 2.jpg

Trên đỉnh của những ngọn gàng tháp mang những bức điêu khắc tượng trưng theo truyền thống cuội nguồn: con bò (thánh Luca), phượng hoàng (thánh Gioan), sư tử (thánh Marco) và những người mang cánh (thánh Matthew) hoặc hình bánh thánh với chùm bông lúa, chén lễ và chùm nho, hình tượng của phép Thánh Thể...  

barcelona 8.jpg

Mặt trước ở trong nhà thờ được trang trí nhiều bức tượng tái hiện lại quãng đời của đức chúa. 

untitled 1.jpg

Mãi cho tới năm 20một8, Sagragia Família mới được cấp phép xây dựng trở lại sau lúc ban quản trị và vận hành nhà thờ đồng ý trả 4,6 triệu euro tiền thuế, thêm 36 triệu euro trong vòng ngực0 năm. Trước đó ở Barcelona từng nổ ra tranh cãi lúc giới chức thành phố nói rằng ko kiếm được hồ sơ giấy phép xây dựng cho công trình xây dựng. 

barcelona 11.jpg

Để tiếp tục hoàn thiện, dự án công trình này còn tồn tại hơn 20 kiến trúc sư cùng nhau bắt tay thiết kế. 

barcelona 13.jpg

Dù chưa xong, Sagragia Família vẫn đón từ 3 - 4 triệu khác quốc tế mỗi năm. Năm một984, nhà thờ được ghi vào gianh sách Di sản trái đất của UNESCO. 

barcelona 14.jpg

Giá vé tham quan từ là một trong những7 - 32 euro/người. Số tiền thu được từ bán vé sử dụng vào ngân sách chi tiêu để tiếp tục xây dựng nhà thờ. Theo Chính phủ Tây Ban Nha, siêu phẩm sẽ được hoàn thành vào năm 2026, nhân kỷ niệm một00 năm ngày mất của Gaudí. Tuy nhiên, với ý kiến nghĩ là công trình xây dựng sẽ còn phải được xây dựng tới năm 2040 mới xong.